Notice

THÔNG BÁO

Nhấn chuột xem các thông tin của ĐỘI VĂN NGHỆ BƯU ĐIỆN TỈNH 2011 TẠI ĐÂY.

Xem ảnh "Giải Thể thao Khối Quản lý năm 2011 TẠI ĐÂY...

  Chương trình "NHẮN TIN ỦNG HỘ TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN" do TWĐ TNCS Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 01/01/2011-31/12/2011. Ngay từ bây giờ, hãy soạn tin UHTE 25 gửi 8545 để hưởng ứng chương trình (5.000 đồng/tin nhắn).
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Internet Coupons
Latest topics
Top posters
admin (143)
 
Update (57)
 
sealight (52)
 
mertec13 (8)
 
huybdls (4)
 
debonx (3)
 
minhhailsn (2)
 
PhuongmaiBDT (2)
 
syt2005 (2)
 
nucuoixinh (1)
 

LyoTV
=================================

Tình cảm và cách ứng xử trong gia đình.

Go down

Tình cảm và cách ứng xử trong gia đình.

Bài gửi by Update on Wed Jun 22, 2011 9:00 am

Ở Việt Nam có câu „Con không cha như nhà không nóc“, trẻ con cần có một mái nhà có nóc, đúng, nhưng nếu là một cái nóc dột thì có che cho chúng khỏi nắng mưa được không? Cha mẹ làm gương cho con cái, nếu đó là một cái gương mờ thì nó cũng sẽ làm mờ hình ảnh của con bạn. Thực tế, nếu bố mẹ nói bậy, ngay lập tức bé sẽ lặp lại ý chang câu nói bậy, bố mẹ cởi áo khoác quẳng dưới nền nhà nó cũng quẳng áo của nó xuống dưới nền nhà, bố mẹ quát nó, nó sẽ quát lại,…Các bé là trẻ con, như con vẹt, không thể trách chúng, còn trách ai thì tự mọi người hiểu được.


Cách thể hiện tình cảm của người phương Tây bộc lộ rõ rệt, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận tình cảm của trẻ. Hàng ngày bé nghe những lời quan tâm chăm sóc của bố mẹ dành cho nhau, bé cảm nhận bố mẹ yêu thương nhau. Ví dụ bố hỏi mẹ „Em yêu, em có khoẻ không?“, ngay ngày hôm sau bé cũng hỏi mẹ „Mẹ yêu, mẹ có khoẻ không?“. Khỏi phải diễn tả cảm giác của mẹ lúc ấy thế nào, mẹ quá sung sướng ôm con rồi nói „Mẹ khoẻ, cám ơn con“. Ngôn gữ phương Tây có phần khách sáo hơn ngôn ngữ tiếng Việt cho nên trẻ con phương Tây có một phong cách nói chuyện lịch sự, chững chạc từ khi còn bé vì chúng đã được rèn luyện từ ngay trong gia đình. Các ông bố Việt Nam hay nói đàn ông thương vợ thương con dấu kín trong lòng, không ruột để ngoài da như các mẹ, nên trong gia đình ít khi có những lời yêu thương ngọt ngào giữa bố và mẹ, và thế là các bé trai cũng học theo cách „dấu kín trong lòng“, sau này chúng rất khó tìm cách thể hiện tình cảm của mình đối với bạn bè và người thân.

Riêng khoản ăn uống là cả vấn đề cần bàn đến. Khi bé còn nhỏ thì không nói làm gì nhưng từ khi bé biết ngồi ta nên tập cho bé ngồi vào bàn ăn cùng với bố mẹ, nhất định đợi cho khi mọi người đầy đủ mới được ăn và chỉ được phép rời bàn ăn khi mọi người ăn xong xuôi (không tính trường hợp phải đi nặng hay đi nhé các mẹ nhé), muốn ăn thì ăn, không ăn thì thôi nhưng nhất định phải có mặt trong bữa ăn. Không nên khi ăn cơm một là vác bát đi nhong nhong khắp xóm hoặc là cầm nắm cơm vừa chạy vừa hò hét xung quanh mâm, hoặc mẹ ăn xong bế cho bà ăn, bà ăn xong bế cho mẹ ăn.
Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ các mẹ hoặc bố nên thay vì để radio thì hãy đọc cho con nghe một câu chuyện nhẹ nhàng, hỏi bé đủ chuyện trên trời dưới biển, hôm nay làm những cái gì, ở lớp ra sao, vân vân. Việc này tạo thói quen cho bé cởi tấm lòng và nói ra những suy nghĩ của mình, giúp các mẹ sau này rất nhiều khi các bé ở độ tuổi vị thành niên. Chúng sẽ coi mẹ như một người bạn mà dốc bầu tâm sự, kể cả về tâm lý và sinh lý.
avatar
Update

Tổng số bài gửi : 57
Join date : 22/06/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết